Cách chỉnh độ sáng tối cho bức ảnh in lên gỗ thật đẹp

Có những bức ảnh bạn muốn giữ làm kỷ niệm nhưng ảnh lại hỏng do ánh sáng mờ nhạt quá hay đậm quá khiến bạn không hài lòng thì với thủ thuật photoshop đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn điều chỉnh độ sáng/tối của một ảnh một cách thật dễ dàng để có những tấm hình ưng ý.

Bước 1: Bạn vào phần mềm Photoshop => chọn File => Open để mở một ảnh bạn muốn chỉnh sửa.Trước khi bắt đầu cân chỉnh, hãy nhận định sắc điệu (tonality) của ảnh, xem nó quá sáng hay quá tối, độ tương phản nhiều hay ít.

Bước 2: Tạo một lớp điều chỉnh mức độ mới bằng cách chọn Layer => New Adjustment Layer =>Levels, nhấn OK trong phần New Layer.

Bước 3: Chỉnh độ sáng cho ảnh. Thanh trượt nằm phía dưới biểu đồ gồm có 3 nút trượt:

– Nút đen ở cực trái thanh trượt biểu thị cho vùng bóng tối (shadows), ngầm định có mức nhập (Input Levels) 0 cho màu đen tuyền.

– Nút trắng ở cực phải thanh trượt biểu thị cho vùng sáng cao (highlights), ngầm định có mức nhập 255 cho màu trắng tinh.

– Nút xám ở giữa thanh trượt biểu thị cho vùng ánh sáng trung (midtones), ngầm định có mức nhập trung bình thay đổi tuỳ theo ảnh (khoảng trên dưới 1.00) cho màu sáng trung gian.

– Nếu hơi thiếu ánh sáng hay ảnh mờ: vùng tối nhiều nhưng vùng sáng yếu và ngược lại.

Sau khi xác định được độ sáng cho ảnh, bạn có thể thực hiện một trong các thao tác sau:

Thứ nhất, trường hợp ảnh quá sáng => trượt nút đen sang phải (vào phía trong) để tăng độ tối.

Thứ hai, trường hợp ảnh đã bị thiếu độ sáng hay quá tối => trượt nút trắng sang trái (vào phía trong) để tăng độ sáng. Trong hình mô tả, vì ảnh mờ tối nên nút trắng ở bên ngoài biểu đồ, bạn chỉ cần rê nút trắng vào giữa đến khi chạm bờ ngoài biểu đồ. Nếu hãy còn chưa rõ, bạn hãy rê tiếp vào trong nữa.

Cuối cùng để có ảnh hoàn chỉnh, bạn rê nút trượt xám (ở giữa) sang trái để tăng độ sáng, hoặc sang phải để làm tăng độ đen đậm cho phần chính của ảnh.

Bước 4: Nhấn OK => chọn Save để sao lưu lại bức ảnh bạn vừa chỉnh.

 

 

 

Contact Me on Zalo