Một phần câu chuyện khởi nghiệp Inanhlengo.com

Câu chuyện về ý tưởng khởi nghiệp mô hình kinh doanh Inanhlengo.com của 1 thành viên tại Inanhlengo.com:

Link gốc: http://baoduhoc.vn/bai-viet/cau-chuyen-khoi-nghiep-day-mao-hiem-cua-co-gai-hanoi-vip-elite.bdh

Chào Nhàn,

Là người tham gia khởi nghiệp từ khi tuổi đời còn rất trẻ, bạn có thể chia sẻ cùng bạn đọc những khó khăn mà một người khởi nghiệp phải đối mặt không?

Thực ra thì mình chưa bao giờ dám nhận mình là một người “khởi nghiệp” cả, chỉ là ở hiện tại, mình nghĩ mình phù hợp hơn với vai trò là một người bắt đầu làm một thứ gì đó khác so với đa phần lựa chọn của các bạn sinh viên sắp ra trường bây giờ là đi làm tại một doanh nghiệp. Mình cũng không chắc là mình sẽ đi xa được đến đâu, hay gặt hái được những thành công như thế nào… đơn giản chỉ là mình thích kinh doanh và muốn có một vài những dự án kinh doanh cũng riêng mình thôi. Cũng một phần do may mắn nên mình gặp được một số người thầy, người bạn có cùng chí hướng nên quyết định cũng khá dễ dàng.

Còn nói về những khó khăn mà những người mới bắt đầu như mình gặp phải thì nhiều vô cùng tận. Đầu tiên đó là sự phản đối từ gia đình. Mặc dù cha mẹ mình không quá khắt khe, áp đặt trong việc định hướng sự nghiệp, nhưng cũng không quá cởi mở đến mức tin tưởng tuyệt đối vào con đường mà mình đang đi. Bạn biết đấy, đó là một con đường khó khăn, gian khổ, nhất là lại với một cô gái như mình. Thời gian đầu mình phải đối mặt với sự hoài nghi và phản đối từ gia đình, đến mức đôi lúc mình cảm thấy mệt mỏi và stress kinh khủng. Bản thân mình là một người rất đề cao gia đình, nên đã có lúc mình muốn lựa chọn một con đường an toàn để gia đình không phải lo lắng, nhưng cuối cùng mình vẫn quay về với lựa chọn ban đầu của mình. Và thật may là mình đã dùng một số “thành quả” nhất định ban đầu để thuyết phục và tạm thời làm bố mẹ yên tâm.

Ngoài ra, có rất nhiều khó khăn khác như khó khăn về tài chính, sức khỏe, thời gian, hạn chế về kiến thức, kỹ năng, chưa biết cách khai thác hiệu quả các nguồn lực xung quanh… nhưng mình cảm thấy những khó khăn này không phải quá lớn nếu như các bạn dành thời gian để suy nghĩ và khắc phục nó. Đặc biệt là với những người chấp nhận con đường chông gai này, thì đồng nghĩa với việc bạn phải dành ra 200% nỗ lực cho những khó khăn chồng chất cần phải vượt qua.

Là một người khởi nghiệp, bạn nghĩ như thế nào về mối quan hệ giữa xây dựng thương hiệu và trách nhiệm xã hội trong hoạt động của doanh nghiệp?

Mình nghĩ đó là một xu thế tất yếu thôi. Vì với những gì mà chúng ta đang phải đối mặt hiện nay, thì việc giải quyết những vấn đề xã hội thuộc trách nhiệm của tất cả các cá nhân, tổ chức, và doanh nghiệp cũng không nằm ngoài số đó. Khách hàng hiện nay không chỉ quan tâm đến sản phẩm hay dịch vụ của bạn, mà còn quan tâm đến những hoạt động trách nhiệm xã hội trong doanh nghiệp của bạn, đơn giản như việc môi trường làm việc của người lao động ra sao, các đóng góp cho cộng đồng của bạn như thế nào… Làm được tốt những điều này, việc xây dựng thương hiệu của bạn sẽ trở nên dễ dàng và bền vững hơn rất nhiều.

Tại một dự án kinh doanh của mình (Inanhlengo.com – dự án sản xuất tranh ảnh online tại Hà Nội và Hồ Chí Minh), mỗi tháng chúng mình sẽ trích ra một khoản tiền nho nhỏ để thực hiện trách nhiệm xã hội, bằng cách hỗ trợ cho các chương trình, các dự án tình nguyện thiết thực… Và mình luôn nghĩ khách hàng của chúng mình sẽ rất vui nếu như họ biết được rằng khi họ sử dụng dịch vụ của bên mình, họ đã có một vài đóng góp nhất định cho xã hội.

Có thể thấy rằng, bạn đã đóng góp rất nhiều trong các hoạt động xã hội. Bạn có lời khuyên gì đối với các bạn trẻ trong việc tham gia các hoạt động xã hội?

Thực sự là mình thấy mình chưa có đóng góp gì đáng kể cho các hoạt động xã hội cả. Mình chỉ như hàng trăm, hàng nghìn các bạn TNV trong các tổ chức thiện nguyện đang hoạt động rộng khắp cả nước thôi. Chỉ là mình có may mắn tham gia vào các tổ chức từ khá sớm (từ ngay khi bước vào trường Đại học), may mắn được gặp những người anh chị rất nhiệt tình, truyền cho mình khát khao và nhiệt huyết của họ, cộng thêm một chút ít động lực của bản thân nên mình có nhiều trải nghiệm hơn nhiều bạn trẻ thôi. Đối với mình, việc tham gia hoạt động xã hội cũng giống như việc bạn học tập, vui chơi hay làm bất cứ một công việc nào khác, đều cần một thái độ làm việc nghiêm túc và hết mình. Khi bạn có thái độ làm việc nghiêm túc, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều từ những việc tưởng như nhỏ bé nhất.

Các hoạt động xã hội sẽ giúp các bạn trưởng thành hơn rất nhiều và hỗ trợ các bạn rất nhiều trong con đường tương lai. Đó là nơi bạn có thể có những người bạn tuyệt vời, học được những kỹ năng cần thiết, có được những định hướng sáng suốt và cảm thấy trân trọng từng phút giây được sống của cuộc đời.

Là một trong những thế hệ đầu tiên của dự án phát triển tài năng Hanoi Vip Elite, bạn có nhìn nhận như thế nào về năng lực phát triển xã hội và cá nhân của các bạn trẻ trong dự án?

Mình nhận thấy mỗi bạn trẻ, mỗi bạn sinh viên đều là những hạt mầm khỏe mạnh để có thể phát triển và đóng góp cho xã hội. Các bạn trẻ trong dự án Hanoi VIP Elite cũng là những người như thế. Dự án Hanoi VIP Elite là một dự án phi lợi nhuận, nhằm phát triển tài năng của sinh viên, với mong muốn giúp các bạn trẻ trở thành những tác nhân thay đổi xã hội hay những thủ lĩnh cộng đồng. Ở họ, mình nhìn thấy sự khát khao được hoàn thiện bản thân, khát khao được cống hiến cho xã hội. Trong quá trình tham gia dự án, mình thực sự cảm phục tài năng và sức trẻ của các bạn, và đó cũng là một động lực rất lớn để mình thay đổi và trưởng thành lên theo từng ngày. Không chỉ thế, Hanoi VIP Elite hình thành lên một cộng đồng những người bạn, người thầy, người anh em… luôn sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau trên con đường tương lai.

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ không xác định được hướng đi cho tương lai của mình và gặp rất nhiều khó khăn khi ra trường xin việc. Nhàn có thể chia sẻ một số bí kíp, giúp các bạn đọc có thể chủ động nắm được cơ hội của mình không?

Để tìm được định hướng cho bản thân mình là điều rất khó, vì đó là tổng hòa của rất nhiều yếu tố như sở thích, khả năng… của bản thân. Mình cũng là người mất rất nhiều thời gian mới tìm được một hướng đi cho bản thân mình (không biết là có đúng 100% không nữa), nhưng mình nghĩ để tìm được định hướng, mỗi người nên bắt đầu bằng việc tìm về với bản thân mình, xem mình thực sự muốn gì, khát khao điều gì và giỏi về thứ gì… Nếu bạn rơi vào trường hợp không may như mình, tức là mình đã từng không thích một thứ gì một cách đặc biệt, biết nhiều thứ nhưng không giỏi về thứ gì một cách đặc biệt… thì có thể áp dụng phương pháp Thử và sai. Mình đã từng làm khá nhiều việc, như làm sales, làm designer, làm về đào tạo, về phát triển cộng đồng, làm SEO… Sau khi làm rất nhiều thứ, mình dần dần nhận ra mình hợp với mảng nào, và quyết định theo đuổi nó.

Một điều nữa để có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được định hướng cho bản thân là tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm. Họ có thể không chỉ ra cho bạn định hướng cụ thể của bạn là gì, nhưng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc khơi gợi, phân tích cho bạn để bạn sáng rõ.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian chia sẻ cùng các độc giả. Chúc cho Nhàn cùng các dự án của mình sẽ ngày càng thành công và gây được tiếng vang hơn nữa!

 

Contact Me on Zalo