10 lỗi cần lưu ý khi chụp ảnh chân dung (Phần 1)

Ảnh chân dung là một thể loại ảnh khó bởi nó bị ràng buộc bởi vô số luật. Mặc dù đã được lược giản đi khá nhiều nhưng khi chụp chân dung ta vẫn cần lưu ý tránh làm sai lệch  một số luật cơ bản để bức ảnh không chỉ đẹp mà còn giá trị.

Angela Nicholson đã nghiên cứu và phát hiện ra một số lỗi cơ bản mà người nhiếp ảnh thường mắc phải khi chụp những bức ảnh chân dung và gợi ý một số cách sửa hữu ích.

Lỗi 1: Người mẫu không thoải mái

Việc người mẫu tạo dáng không thoải mái trước ống kính sẽ làm cho bức ảnh có những hiệu ứng không tốt như tạo ra những dáng chụp cứng nhắc hoặc kì cục. Điều này ảnh hưởng không tốt đến tâm lí của người chụp ảnh cũng như người làm mẫu.

Vì thế, để tạo cảm giác thư giãn cho người mẫu, bạn nên cho họ một môi trường thân thiện, quen thuộc như tìm cách gợi mở những câu chuyện thú vị trước và trong khi chụp, thảo luận về thể loại ảnh bạn đang dự định chụp cũng như mục tiêu mà bạn hướng tới.

Cùng họ tham khảo những kiểu ảnh mẫu mà bạn cho là đẹp và không đẹp hoặc phù hợp với phong cách của người mẫu để họ và bạn cùng lưu ý và rút kinh nghiệm.

Chỉ dẫn cho người mẫu cách tạo dáng và chụp nhiều kiểu từ một góc và cho họ biết nếu đó là một góc chụp đẹp hoặc ngược lại, nếu cảm thấy không đẹp có thể giúp họ sửa lại dáng của sao cho phù hợp nhất có thể.

Lỗi 2: “Kìa cái tay”

 

Có rất nhiều kiểu để tay trong một bức ảnh chân dung. Tuy nhiên, không phải kiểu nào cũng tạo cảm giác tự nhiên. Ví dụ, việc buông lỏng tay sẽ trông khá ngượng ngịu, sẽ tốt hơn nếu bạn thử co lên thắt lưng.

Ngoài ra còn một số cách để tay khác như khoanh tay, buông lỏng (trừ phi có dụng ý chụp trạng thái giận dữ hoặc căng thẳng), nắm, cầm hoặc chạm một vật gì đó bất kì.

Ví dụ, có thể để người mẫu cầm một quyển sổ hoặc chạm vào một bông hoa.

Lỗi 3: Chụp mẫu nữ với bờ vai vuông góc với máy


Thông thường, vai là phần rộng nhất trên cơ thể. Vì thế, cần lưu ý khi chụp mẫu nữ có thể chỉnh dáng của người mẫu xoay đi một chút tránh để vai của họ vuông với máy, như vậy, vai của họ sẽ nhỏ hơn, họ sẽ trông bớt “đô” hơn mà đường cong lại dễ xuất hiện.

Lỗi 4: Nếp nhăn trên cổ

Trong một số trường hợp ví dụ như người mẫu để mắt hướng vào máy trong khi người lại xoay sang hướng khác thì những nếp nhăn không mong muốn sẽ xuất hiện trên cổ và như vậy bức ảnh đã phần nào bị giảm đi giá trị của nó.

Một số biện pháp khắc phụ đó là: sử dụng cổ áo khoác, áo sơ mi hay khăn choàng cổ; người chụp ảnh cũng có thể tìm cách điều chỉnh góc chụp hoặc người mẫu xoay người theo cách khác.

Contact Me on Zalo