Hướng dẫn cách chụp ảnh cực nét và in ảnh cực đẹp

in ảnh gỗ sẽ hướng dẫn bạn cách chụp ảnh cực nét và lựa chọn ảnh để in cực đẹp và chất lượng nhé

Để có những bức ảnh “siêu” nét thì có lẽ máy ảnh tốt thôi chưa đủ mà còn cần ở bạn cả những kỹ thuật chụp ảnh và xử lý ảnh nữa. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn một số mẹo nhỏ để có được những bức ảnh siêu nét.

Cầm máy ảnh đúng cách

Cầm máy không phải muốn cầm như thế nào cũng được, đó cũng là một trong những kỹ năng quan trọng góp phần giúp bạn có được bức ảnh nét hơn. Các máy DSLR thông thường đều được thiết kế để cầm theo phong cách tiêu chuẩn với tay phải nắm vào tay cầm máy, tay trái đỡ ở dưới chân đế với các ngón tay bao quanh ống kính để chỉnh zoom hoặc khoảng cách. Bạn hãy ghi nhớ tư thế này thay vì cầm một tay hay đỡ ngược như bình thường, có thể khiến ảnh kém nét hơn.

Chọn độ mở đúng

Trong trường hợp khung cảnh cần độ sâu màu lớn, bạn hãy hạ khẩu độ xuống càng thấp càng tốt như f/16. Nhưng nếu khẩu độ quá nhỏ lại có thể khiến tốc độ chụp ảnh chậm đi, lúc đó bạn nhớ chỉnh ISO hoặc khẩu độ lên chút ít để bù lại. Tuy nhiên, đôi khi một bức ảnh mà chỗ nào cũng nét lại không tạo được ấn tượng bằng những bức ảnh có điểm nhấn vì nếu mà tấm hình chỗ nào cũng nét thì nội dung cảnh vật sẽ bị loãng và thường không thể hiện được độ nét nếu không có gì so sánh rõ ràng.Vậy nên, trong trường hợp này bạn hãy lùi độ mở xuống f/5,6 để hạn chế trường nét lại để tạo ra một sự tương phản giữa một vùng nét và vùng không nét, khiến cho vùng nét trông sẽ lại càng nét hơn.

Cẩn thận với kính lọc làm ảnh không nét

Thông thường mọi người sẽ nghĩ rằng việc sử dụng kính bảo vệ có thể giúp bảo vệ ống kính của bạn khỏi bụi và xước. Nhưng bạn nên nhớ rằng, ống kính máy ảnh là các thấu kính phối hợp với nhau theo một cơ chế rất tinh vi, sao cho tạo ra được một bức ảnh nét nhất, vì thế việc lắp thêm một kính bảo vệ rẻ tiền chặn trước nguồn sáng đi qua có thể sẽ là nguyên nhân gây nên độ kém nét cho bức ảnh.

Trong một số trường hợp nên chuyển thành chế độ chụp liên tục

Khi chụp hình, sẽ có những tình huống bạn phải chụp trong những điều kiện khó có thể nét như chụp ở tốc độ chậm, không có chân máy hay chụp mà đối tượng có các phần chuyển động như trong gió chẳng hạn. Lúc này, bạn hãy chuyển máy ảnh sang chế độ chụp liên tục. Mặc dù kết quả là tất cả các ảnh có thể không nét như mong muốn nhưng chắc chắn sẽ có 2-3 bức dùng được.

Để ảnh in nét

Sẽ có những bức ảnh khi bạn nhìn trên màn hình trông có vẻ đẹp và nét, nhưng khi in ra chất lượng lại không như mong muốn. Và một trong những yếu tố ảnh hưởng đến độ nét của ảnh chính là kích cỡ ảnh. Ví dụ, một bức ảnh cỡ 10 x 15 mm có thể khi trong máy trông rất nét, nhưng in ra ở kích cỡ 20 x 30 mm sẽ bắt đầu lộ khuyết điểm, vì rằng khi bạn phóng to ảnh đồng nghĩa với bạn phóng to cả điểm lỗi.

Contact Me on Zalo