Cách chụp những bức ảnh đẹp ngày tết đầu xuân

Tết về trong từng hơi thở dịu dàng của mùa xuân… mọi thứ bỗng trở nên tươi vui đến lạ lùng. Tất cả ngập tràn trong sắc xuân lung linh và dịu ngọt. Đó cũng chính là lý do tại sao bạn luôn muốn ghi lại những khoảnh khắc khó quên của thời điểm giao mùa này. Sẽ không khó, chỉ cần một chiếc máy ảnh với vài kỹ thuật chụp đơn giản là bạn đã có thể lưu lại những giây phút tuyệt vời về phong cảnh, bạn bè và người thân trong gia đình.

Chụp pháo hoa
Để ghi hình được cảnh pháo hoa nhiều màu sắc, máy ảnh sẽ cần tới hàng phút nếu bạn cầm máy ảnh trên tay lâu thì sẽ không tránh được việc máy bị rung, mà khi đã rung máy thì ảnh sẽ bị hỏng cho nên muốn chụp được cảnh pháo hoa đêm giao thừa, tốt nhất máy của bạn nên có chân máy. Nhưng nếu không có chân máy, thì bạn vẫn có thể sử dụng mẹo đặt máy ảnh vào một vật cố định nào đó, rồi sử dụng chức năng hẹn giờ (nhằm tránh rung máy) để chụp. Hãy chọn không gian thoáng đãng không có nhiều vật cản, chẳng hạn như sân thượng, để ghi cảnh pháo hoa. Về thông số máy, hãy chọn để ISO xuống mức thấp nhất (ISO 100), tắt đèn flash, để độ mở ống kính trong khoảng từ f8-f16, và đặt tốc độ chụp ở mức dưới 1/30 giây. Ở tốc độ chụp này, máy ảnh sẽ mất 30 giây để ghi hoàn tất một bức ảnh. Nếu muốn pháo hoa nhiều tầng hơn nữa thì bạn có thể đặt máy ảnh ở chế độ chụp chậm hơn, chẳng hạn như 1/60 giây.

anhdepTetmuaxuan-inanhlengo (9)
Địa chỉ in ảnh lên gỗ, rửa ảnh uy tín và đẹp nhất Hà Nội

Chụp hoa xuân

Để chụp cận cảnh các bông hoa, bạn sẽ sử dụng chế độ chụp Macro (hình bông hoa) trên máy ảnh. Đối với máy ảnh du lịch, bạn chỉ cần chuyển bánh xe điều khiển về chế độ Macro là được. Còn đối với máy ảnh DSLR, bạn chuyển về chế độ ưu tiên khẩu độ (thường ký hiệu là AV hoặc A). Độ mở ống kính cần phải duy trì ở mức lớn (trị số F nhỏ) để đạt được hiệu quả đó vì cũng giống chụp chân dung, chụp Macro sẽ xóa mờ hậu cảnh để làm bật chủ thể.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý tới thời gian chụp. Thông thường, thời gian tốt nhất để có thể chụp những tấm ảnh hoa đẹp thường vào buổi bình minh hay trước khi mặt trời lặn. Lúc này, sắc hoa sẽ có độ bão hòa màu tốt nhất do ánh sáng môi trường không quá gay gắt và gió cũng không quá mạnh ở một số nơi.

Chụp phong cảnh
Để chụp được ảnh phong cảnh đẹp trước hết bạn phải chọn bố cục nền hợp lý, và chỉnh thông số máy hợp lý. Ngày xuân nên phong cảnh sẽ có nhiều màu sắc hơn bình thường, vì thế khi chụp bạn cần để máy ở chế độ Vivid. Thường thì ảnh phong cảnh được chụp vào ban ngày nên bạn cần phải đảm bảo rằng để độ nhạy sáng (ISO) xuống mức tối thiểu (ISO 100) và chọn ống fix cho máy DSLR vì chất lượng ảnh thường cao hơn ống zoom tuy độ linh hoạt không bằng.

anhdepTet (2)
In ảnh đẹp

Chụp chuyển động
Tấm hình một người đạp xe đạp cầm trên tay cành đào hoặc bó hoa và hậu cảnh xung quanh được làm mờ bởi các vệt màu đầy màu sắc thì sao nhỉ? Để chụp được những bức ảnh đại loại như thế, bạn cần chuyển máy về chế độ ưu tiên tốc độ (với máy ảnh du lịch, chế độ này thường là biểu tượng có hình người đang chạy; còn với máy DSLR thì ký hiệu thường là Tv hoặc S). Còn khi chụp trẻ em đang nô đùa thì bạn nên để tốc độ ở mức 1/8 giây; người chạy bộ hoặc đạp xe đạp là 1/16 giây; còn xe máy chuyển động nhanh hơn thì nên đặt khoảng 1/30 – 1/40 giây.

Contact Me on Zalo