Inanhlengo.com hướng dẫn bạn cách chụp ảnh bình minh thật đẹp

Khi mặt trời lên, những tia nắng mai của ngày mới sẽ khiến cho mọi cảnh vật xung quanh trở nên trong trẻo và tinh khôi đến lạ thường. Có lẽ vậy mà, cảnh bình minh luôn có sức cuốn hút kỳ lạ với các nhà nhiếp ảnh.

Để có được những tấm hình ưng ý nhất khi chụp bình mình, chúng tôi xin đưa ra cho bạn một số lưu ý sau:

Chuẩn bị kỹ trước khi chụp
Nếu có điều kiện thì tốt hơn hết là bạn nên tìm hiểu vị trí tốt nhất có thể chụp trước đó một ngày. Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến các yếu tố như: Kiểm tra dự báo thời tiết, thời gian dự kiến mặt trời mọc; kiểm tra xem pin đã xạc đầy chưa, và tốt nhất nên mang theo một pin dự phòng; mang đầy đủ dụng cụ đồ nghề ảnh như thân máy, ống kính phù hợp, nắp che ống kính, chân máy, kính lọc… Và hãy tìm nơi mà bạn không chỉ có thể thấy được cảnh mặt trời lên hay xuống, mà còn có thể quan sát được các bóng đổ, các nền tối trên một bầu trời rực rỡ hay các yếu tố thú vị khác mà bạn thấy được. Do thời gian mặt trời mọc chỉ kéo dài khoảng 30 phút, nên bạn phải chuẩn bị thật kỹ trước khi tiến hành chụp để tránh bỏ lỡ những khoảnh khắc đẹp.

Inanhlengo-com-cachchupanhbinhminhdep (5)
Ảnh bình minh đẹp

Th lng bn thân
Điều quan trọng nhất đối với một người khi chụp ảnh đó chính là bạn phải thả lỏng cảm giác của mình, không nên gò ép bản thân và luôn cảm thấy hứng thú với khung cảnh và với chính mình, bởi lẽ, đó mới là lý do quan trọng làm một bức ảnh trở nên có hồn thay vì chỉ là những bức ảnh dập khuôn máy móc.

Hiu v đa đim cn chp

Việc hiểu về địa điểm cần chụp là cực kỳ quan trọng nó giống như việc đi chụp ảnh thì phải mang theo máy ảnh vậy. Cho nên đừng bao giờ để mình rơi vào tình trạng đến lúc cần chụp mới chạy quanh xem nơi nào là chụp đẹp nhất. Hãy giành ra chừng 20 phút hoặc hơn thế từ ngày hôm trước để nhìn ngắm xung quanh, mường tượng ra ý tưởng bạn sẽ định thể hiện lên ảnh. Đừng xem thường công việc chuẩn bị này, tưởng chừng như không cần thiết nhưng nó lại có thể giúp bạn không bị bỏ lỡ những khoảnh khắc “đáng giá”.

Inanhlengo-com-cachchupanhbinhminhdep (4)
Khoảnh khắc bình minh thật đẹp

Kỹ thuật chụp ảnh bình minh
Chụp hình ở nhiều tiêu cự khác nhau: ống kính góc rộng cho cảm giác cảnh sâu rộng, trong khi đó nếu muốn chụp mặt trời thật lớn thì phải cần một ống kính tele có tiêu cự từ 200mm.

Hãy ghi nhớ quy tắc 1/3 khi “nháy” máy, tuy nhiên, không phải lúc nào cũng luôn tuân theo quy tắc này một cách khuôn mẫu, mà đôi khi phá vỡ nó biết đâu lại tạo nên sự phá cách cho ra một bố cục ảnh lạ.

Inanhlengo-com-cachchupanhbinhminhdep (3)
Cùng lưu giữ những khoảnh khắc bình minh tuyệt đẹp tại Inanhlengo

Kỹ thuật phơi sáng
Máy ảnh chỉ là 1 công cụ chụp hình cho nên nó không hiểu được như thế nào là đẹp hay nghệ thuật, máy ảnh chỉ hiểu làm sao cho đúng sáng là đủ, nên thay vì chọn chế độ chụp tự động thì bạn nên chuyển sang chế độ ưu tiên tốc độ màn trập  sau đó nhanh chóng thử với các giá trị phơi sáng khác nhau.

KONICA MINOLTA DIGITAL CAMERA
Inanhlengo.com – ẢNh bình minh tuyệt đẹp
Inanhlengo-com-cachchupanhbinhminhdep (2)
Inanhlengo.com – Ảnh bình minh đẹp

Một số lưu ý khác
Chân máy: nếu bạn chụp ở tiêu cự dài hay thời gian chụp lâu thì bạn nên sử dụng chân máy tránh việc cầm máy lâu có thể làm máy rung khi chụp khiến bức ảnh bị nhòe không đảm bảo được chất lượng ảnh.
Luôn quan sát xung quanh: cảnh đẹp của bình minh không chỉ có mặt trời mà còn có màu sắc ấm áp và ánh sáng đẹp. Vì thế hãy luôn quan sát xung quanh để tìm thêm ý tưởng sáng tác, biết đâu bạn lại “bắt” được những khoảnh khắc ấn tượng trở thành tác phẩm để đời của bạn.

Contact Me on Zalo