Chia sẻ về câu chuyện kinh doanh Inanhlengo.com

(Bài trích từ fanpage của Chương trình Phát triển sinh viên tài năng Hanoi VIP Elite)

Chị Dương Nhàn là một trong những cô gái vàng của Hanoi VIP Elite. Ở chị vừa có nét dịu dàng tinh tế lãng mạn, lại vừa có tài năng và bản lĩnh. Ngay từ khi còn là một sinh viên của Ngoại Thương, chị đã bắt đầu gây dựng sự nghiệp riêng của mình với Inanhlengo.com . Một ý tưởng mới lạ, một câu chuyện khởi nghiệp đầy gian nan nhưng cũng đầy thú vị, chị đã có được gì từ “đứa con” riêng đầu lòng ấy? Chúng ta hãy cùng lắng nghe những chia sẻ từ chị nhé !

1. Xuất phát từ đâu?

Mình là một đứa con gái rất thích được chụp ảnh (con gái mà ^^), nên trong một lần cùng bạn tìm chỗ để in chính những bức ảnh của mình thì mình đã rất bất ngờ vì chất lượng sản phẩm và giá cả ở xưởng in ảnh mà mình đã in. Vào thời điểm đó, mình nhận thấy tại Hà Nội có rất nhiều những studio ảnh cưới, tuy nhiên, lại chưa có những cơ sở có thể đáp ứng được nhu cầu in ảnh của những đối tượng khác như học sinh, sinh viên, các gia đình… Một điều đáng nói nữa là mặc dù có chất lượng tương đương, nhưng giá in ảnh tại các cửa hàng, ảnh cưới… lại vô cùng đắt do phải chịu thêm các chi phí thuê địa điểm, nhân viên, chi phí marketing… Chính vì thế, mình và một người bạn thân đã có ý định mở một dịch vụ In ảnh lên gỗ, đánh vào đối tượng mục tiêu là sinh viên và các gia đình, với mong muốn có thể cung cấp một dịch vụ chất lượng tốt với mức độ hài lòng tối đa.

Thời gian đầu, khách hàng của Inanhlengo chủ yếu là những người bạn quen biết, làm những tấm ảnh nho nhỏ tặng sinh nhật cho bạn bè, người thân. Sau đó, nhờ có lời giới thiệu truyền tai nhau mà In ảnh lên gỗ được nhiều người biết đến và tin dùng. Sau này, chúng mình có áp dụng một số kiến thức về kinh doanh được học trên trường Đại học để áp dụng vào thực tế kinh doanh của In ảnh lên gỗ, cũng nhờ đó mà công việc trôi chảy hơn rất nhiều. Bằng cách đa dạng hóa các loại hình sản phẩm, không chỉ dừng lại ở các dịch vụ rửa ảnh, in ảnh gỗ thông thường, Inanhlengo.com đã triển khai rất nhiều dịch vụ khác như vẽ chibi, đồng hồ ảnh gỗ, album ảnh cưới…, vì thế có thể đáp ứng được nhu cầu của rất nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Nếu ban đầu, khách hàng của chúng mình chủ yếu là các bạn học sinh, sinh viên… thì bây giờ, Inanhlengo.com còn có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng mới như các trường học, các doanh nghiệp…

2. Inanhlengo.com dạy cho mình điều gì ?

Nói thật là từ khi bắt đầu kinh doanh dịch vụ In ảnh lên gỗ, bản thân mình học được rất nhiều điều – những thứ mà trước đây có thể đã đọc trong sách vở, báo chí… nhưng nhờ có cơ hội làm thật và quan sát xung quanh mà mình đã có thể áp dụng và đánh giá hiệu quả ngay lập tức. Ở đây mình chỉ kể ra ba bài học mà mình tâm đắc nhất:

Thứ nhất là bài học về nguồn lực. Hầu như tất cả mọi người đều nghĩ rằng mỗi dự án kinh doanh đều bắt buộc phải đối mặt với bài toán về nguồn vốn, và rất nhiều người lưỡng lự khi bắt đầu một dự án kinh doanh vì cho rằng mình không có đủ tiềm lực tài chính để bắt đầu. Nhưng mô hình của Inanhlengo.com lại có thể chỉ cho bạn rằng: Vốn không phải là yếu tố quyết định tất cả, bởi nguồn lực còn bao gồm rất nhiều thứ khác như mối quan hệ, năng lực cá nhân… Thực tế là khi bắt đầu, Inanhlengo.com không phải bỏ ra quá 500 nghìn đồng để làm vốn, và lợi nhuận của Inanhlengo cũng chưa bao giờ âm, bởi lẽ chúng mình đã lựa chọn một hình thức kinh doanh an toàn, đó là làm trung gian phân phối chứ không phải trực tiếp làm nhà sản xuất. Hơn nữa, vì ngay từ đầu chúng mình đã xây dựng hình ảnh là một dịch vụ online nên các chi phí như thuê cửa hàng, nhân viên… được hạn chế một cách tối đa. Bằng cách thuyết phục được chủ xưởng in, chúng mình hầu như không bao giờ phải trả trước các chi phí in ấn mà chỉ cần thanh toán khi đã nhận được tiền từ khách hàng…

Thứ hai là bài học về sự phát triển. Mình nhận thấy Inanhlengo.com khó lòng có thể phát triển rộng ra nếu như tiếp tục gặp phải những vấn đề thực tế như: vì là dịch vụ online nên khó tạo dựng lòng tin ban đầu cho khách hàng, quy trình quản lý chưa chuẩn nên bị lãng phí nguồn lực và chưa hiệu quả… Chính vì thế, khi việc kinh doanh dần đi vào ổn định thì chúng mình đã đầu tư mở một cửa hàng nho nhỏ – một cửa hàng nhỏ thôi nhưng có thể giúp khách hàng trực tiếp qua xem các mẫu sản phẩm và có niềm tin vào dịch vụ. Trong quá trình phát triển của mình, Inanhlengo.com đã phải đối mặt với một thực tế khá “đau đớn” là do chưa có nhiều kinh nghiệm trong quản lý, nên đã có nhiều cơ sở nhỏ khác đã ăn cắp thông tin, hình ảnh, bắt chước gần như toàn bộ các ấn phẩm của Inanhlengo nhằm phục vụ mục đích kinh doanh của mình. Cũng nhờ phát hiện ra mà chúng mình đã cảnh giác hơn và nhanh chóng chuẩn hóa quy trình quản lý để hạn chế các rủi ro này. Nếu như ban đầu khi dịch vụ Inanhlengo.com được mở ra, ở Hà Nội hầu như chưa có nhiều những dịch vụ tương tự thì bây giờ, có rất nhiều đối thủ trực tiếp xuất hiện; tuy nhiên, chúng mình lại không quá lo lắng về đối thủ cạnh tranh, vì chính họ lại góp sức cùng với chúng mình làm tốt bài toán “educate customer”, để đưa ảnh gỗ và các dịch vụ in ảnh đến gần hơn với người tiêu dùng; còn việc kinh doanh lại phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố khác như chiến lược marketing, chăm sóc khách hàng…

Thứ ba là bài học về quan tâm, chăm sóc khách hàng.

Có một thời gian dài Inanhlengo.com phát triển rất mạnh mẽ bởi có thứ hạng xếp hạng tốt trên Google, điều đó đã làm cho chúng mình hơi chủ quan về tiềm năng phát triển của Inanhlengo. Rồi bỗng nhiên đến một ngày, Inanhlengo.com bị tụt hạng và kết quả là công việc kinh doanh lao đao khá nhiều. Cũng nhờ “biến cố” đó mà mình ngày càng nhận thấy tầm quan trọng vô cùng lớn của việc giữ quan hệ với khách hàng. Đến bây giờ khi xếp hạng ổn định trên công cụ tìm kiếm Google thì Inanhlengo.com vẫn dành rất nhiều thời gian để áp dụng các hình thức chăm sóc khách hàng, tiếp nhận và hồi đáp lại những phản ánh của khách hàng… để hoàn thiện dịch vụ tốt hơn. Riêng đối với việc chăm sóc khách hàng thì vấn đề làm thế nào để cá nhân hóa khách hàng trong mỗi lần chăm sóc là một điều tối quan trọng. Chẳng hạn như thay vì gửi email tới hàng loạt khách hàng, Inanhlengo.com sẽ lựa chọn gửi email tới từng khách hàng và trao đổi cụ thể với họ những vấn đề gặp phải, nhờ đó mà khách hàng sẽ có cảm giác được quan tâm, và bản thân Inanhlengo cũng có thể khai thác được những vấn đề rất cụ thể.

3. Và những kỉ niệm khó quên…

Có một lần, mình ship hàng cho một anh khách hàng vào lúc 10h tối vì anh cần gấp để kịp mang về quê cho gia đình vào buổi sáng hôm sau. Rất không may là anh rút thiếu tiền (hay bị rơi tiền gì đó) mà chỉ đủ tiền thanh toán một phần tiền hàng, và thiếu khoảng một triệu đồng. Vì lúc đó đã tối muộn và không có phương án nào để anh có thể lấy được tiền, nên mình đã “liều” cho anh khách hàng nợ. Mình cũng khá lo lắng, nhưng lại tự trấn an bản thân bằng việc mình sẽ thử một lần nữa tin vào sự tử tế của con người. Và rất bất ngờ, từ đó đến nay, anh khách hàng “nợ tiền” đã trở thành khách hàng quen thuộc của Inanhlengo.com.

Có thể sẽ rất khó tin, nhưng có những khách hàng làm chúng mình thực sự xúc động vì đã cảm nhận được sự chân thành và đã tin tưởng sử dụng dịch vụ Inanhlengo của chúng mình – những người trẻ vừa mới chập chững bắt tay vào sự nghiệp kinh doanh. Có một bác khách hàng khá lớn tuổi đã đạp xe mấy km để đến in ảnh cho ngày kỉ niệm 40 năm ngày cưới của hai bác, chỉ vì đọc được những dòng chia sẻ về “sự nghiệp kinh doanh” Inanhlego.com trên website của chúng mình.

Tất cả những phản hồi, những lời khen, lời chê của khách hàng đều là động lực rất lớn để chúng mình tiếp thu để tiếp tục phát triển Inanhlengo.com lớn hơn nữa.

 Link bài viết:

[Eliter và câu chuyện khởi nghiệp]_ Phần 1 _ Dương Nhàn và Inanhlengo.com

Link tham khảo thêm: http://baoduhoc.vn/bai-viet/cau-chuyen-khoi-nghiep-day-mao-hiem-cua-co-gai-hanoi-vip-elite.bdh

Contact Me on Zalo